Đặt mục tiêu bạn sẽ đạt được (Phần 2)

Mọi người chỉ hoàn thành những mục tiêu mà họ kế hoạch để thực hiện. Bạn có thể có những kế hoạch lớn để thu hút cộng đồng của mình với thông điệp của Chúa Giê-su, nhưng bạn cần phải hỗ trợ tầm nhìn đó bằng những mục tiêu hữu hình, được viết ra.

Sáng thế ký 24 và câu chuyện về Eliezer cung cấp một mô hình tuyệt vời cho chúng ta trong việc phát triển và theo đuổi mục tiêu. Tuần trước, tôi đã chia sẻ với bạn năm bước đối với chiến lược thiết lập mục tiêu của Eliezer. Đây là năm nữa:

6. Chẩn đoán các vấn đề.

Để xác định các rào cản và chướng ngại vật thường cản đường bạn, hãy tự hỏi bản thân hai câu hỏi sau:

  • Tại sao tôi không có cái này rồi?
  • Những rào cản là gì?

Một khi bạn làm như vậy, bạn có thể sẽ thấy một số loại rào cản đang kìm hãm bạn.

Hãy xem xét tất cả những vấn đề mà Eliezer gặp phải khi đến một đất nước xa lạ để lấy vợ cho Isaac. Anh ấy đang hướng đến một đất nước mà anh ấy chưa bao giờ đến. Anh ta cần tìm một người phụ nữ mà anh ta chưa từng gặp. Anh ta phải thuyết phục cô ấy đi và kết hôn với một người hoàn toàn xa lạ. Vậy thì anh phải được sự đồng ý của bố mẹ cô ấy.

Eliezer phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau. Bạn cũng có thể phải đối mặt với nhiều rào cản. Điều quan trọng là phải lưu ý chúng.

7. Thiết kế một kế hoạch.

Khi bạn đã xác định được các rào cản trên con đường của mình, bạn sẽ cần một quá trình hành động. Viết ra một số bước cụ thể và đặt thời hạn. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

  • Tôi định đến đó bằng cách nào?
  • Làm cái đó mất bao lâu?

Kế hoạch của Eliezer là một kiệt tác. Ông nói tất cả trong Sáng thế ký 24: 11-15. Về cơ bản, đó là một bài kiểm tra mà chỉ một cô dâu tiềm năng đối với Isaac mới có thể vượt qua.

8. Kỷ luật tính cách của bạn.

Chúng ta không có gì vĩ đại nếu không có kỷ luật cá nhân. Điểm mấu chốt luôn là tính cách của bạn. Trong khi bạn đang thực hiện các mục tiêu của mình, Đức Chúa Trời đang làm việc trên bạn. Trong quá trình lập kế hoạch và thiết lập mục tiêu, Chúa sẽ thay đổi bạn trong khi bạn phát triển theo mục tiêu của mình.

Tôi đã nói nhiều lần khi nói chuyện với các mục sư: “Các nhà thờ phát triển đòi hỏi các mục sư ngày càng phát triển.” Điều đó đúng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của chúng ta. Doanh nghiệp đang phát triển đòi hỏi những người kinh doanh ngày càng phát triển. Hôn nhân ngày càng phát triển đòi hỏi người chồng và người vợ ngày càng phát triển. Thời điểm bạn ngừng phát triển, bạn chết.

Eliezer thể hiện kỷ luật cá nhân nhiều lần trong câu chuyện. Hãy để ý cách anh ấy kiên nhẫn quan sát Rebekah trước khi bắt đầu tiếp xúc với cô ấy (câu 21). Hãy xem anh ấy đã đợi ăn như thế nào cho đến khi có cuộc trò chuyện mà anh ấy muốn có với gia đình của Rebekah (câu 33). Anh ấy thậm chí còn thể hiện kỷ luật quản lý thời gian tuyệt vời bằng cách nhanh chóng quay lại với chủ khi anh ấy đã hoàn thành mục tiêu của mình (câu 56).

Eliezer đang kỷ luật nhân cách của mình. Bạn sẽ cần học cách làm điều đó nếu bạn muốn đạt được mục tiêu của mình. Bạn phải làm việc trên bạn khi bạn làm việc hướng tới mục tiêu của mình.

9. Đặt cọc giá.

Những mục tiêu lớn đòi hỏi sự hy sinh lớn lao. Tôi biết nhiều người có những mục tiêu lớn, nhưng họ chỉ muốn đạt được mục tiêu đó nếu thấy thuận tiện. Điều đó sẽ không bao giờ hiệu quả.

Hãy tự hỏi bản thân ba câu hỏi trong giai đoạn này:

  • Tôi sẽ phải trả giá gì?
  • Tôi sẵn sàng cho cái gì?
  • Nó có đáng không?

Trong Sáng thế ký 24:53, Kinh thánh ghi lại cái giá mà Eliezer phải trả để hoàn thành mục tiêu của mình: “Sau đó, người đầy tớ mang đồ trang sức bằng vàng và bạc cùng quần áo ra và đưa cho Rê-bê-ca; anh ấy cũng đã tặng những món quà đắt tiền cho anh trai cô ấy và cho mẹ cô ấy ” (NIV).

Cũng giống như Eliezer, bạn sẽ phải trả giá khi đạt được mục tiêu của mình. Bạn cần biết chi phí đó là bao nhiêu và liệu bạn có sẵn sàng trả nó hay không trước khi bắt đầu.

10. Phụ thuộc vào con người.

Bạn sẽ không bao giờ đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống cho đến khi bạn học được cách hòa hợp với những người khác. Bạn cần học cách phụ thuộc vào mọi người bởi vì Đức Chúa Trời hoạt động thông qua con người. Cần có tinh thần đồng đội và hợp tác để đạt được mục tiêu của bạn. Thành công không bao giờ là cuộc trình diễn của một người. Nó luôn là một nỗ lực chung.

Hãy tự hỏi bản thân trong giai đoạn này: Tôi có thể liên quan đến ai khác?

Eliezer đã làm mọi cách để hợp tác với gia đình Rebekah. Đọc Sáng thế ký 24: 49-51. Anh ấy biết mình cần sự hỗ trợ của họ, vì vậy anh ấy đã làm việc với gia đình.

Bí mật của một Hội thánh vĩ đại là sự cam kết và hợp nhất. Khi có sự cam kết và hợp tác, Đức Chúa Trời có thể làm được những công việc to lớn.

Các nhà lãnh đạo thành công đặt ra các mục tiêu mà họ có thể đạt được. Khi bạn muốn hoàn thành công việc của mình, bạn nên làm theo gương của Eliezer.

Post a Comment

Previous Post Next Post