Cách cấu trúc bài giảng của bạn để có tác động tối đa

Cách bạn cấu trúc một bài giảng rất quan trọng. Tôi tin rằng văn bản Kinh thánh sẽ xác định chất thông điệp của bạn, nhưng cách mọi người nghe và học phải xác định kết cấu tin nhắn của bạn.

Ngay cả khi bạn đang giảng về một đoạn văn, bạn có nghĩa vụ áp dụng lẽ thật của đoạn văn đó. Nhưng Kinh Thánh không bao giờ nói rằng hãy sắp xếp các luận điểm của bạn theo thứ tự của văn bản. Bạn phải làm cho sự thật rõ ràng, rõ ràng, thiết thực và có thể áp dụng vào cuộc sống của mọi người. Bạn không bắt buộc phải xếp các điểm theo thứ tự.

Vì vậy, nếu bạn không cần giữ các điểm theo thứ tự, bạn nên tổ chức chúng như thế nào?

Dưới đây là bảy mẹo để cấu trúc bài giảng của bạn để có tác động tối đa.

Giữ nó đơn giản.

Giảm hiểu biết của bạn xuống một vài điểm chính. Mọi người không thể theo dõi các điểm phụ trừ khi bạn cung cấp cho họ một tài liệu hướng dẫn. Giữ cho bài giảng của bạn đơn giản có nghĩa là tránh sử dụng các điệp ngữ và vần điệu. Điều quan trọng là phải rõ ràng hơn là khéo léo.

Đi vào vấn đề một cách nhanh chóng.

Nhiều bài giảng kinh điển mà bạn đã học trong lớp giáo lý rất dài và hoa mỹ. Nhưng ngày nay khán giả đã thay đổi. Bạn không có bất kỳ người Thanh giáo nào lắng nghe bạn. Không phải bằng một cú sút xa. Mọi người không nghe theo cách họ đã làm trước truyền hình, đài phát thanh và Internet. Bạn có thể ước mình có thể thuyết giảng trong những năm Cải cách hoặc Thanh giáo, nhưng bạn không thể. Bạn phải phục vụ mục đích của Đức Chúa Trời trong thế hệ của bạn, và bạn phải phục vụ trong nền văn hóa ngày nay với những hạn chế ngày nay.

Nêu quan điểm của bạn trong các câu hoàn chỉnh.

Thay vì viết các luận điểm của bạn thành các cụm từ hoặc các từ đơn lẻ, hãy viết chúng một cách rõ ràng để mọi người có thể hiểu chúng, ngay cả khi không có nội dung bài giảng của bạn. Hãy để chúng tự giải thích sao cho khi mọi người đọc đề cương, các ứng dụng trong bài giảng của bạn sẽ có ý nghĩa.

Trong thế giới ngày nay, mọi người muốn có được mọi thứ một cách nhanh chóng. Nhiều người học tốt nhất thông qua các gạch đầu dòng. Vì vậy, nếu bạn không phục vụ mọi người bằng cách đi vào vấn đề nhanh chóng, bạn sẽ không phục vụ mọi người.

Đảm bảo các điểm của bạn có sự thống nhất và cân bằng.

Điểm của bạn cần đối xứng. 1 Cô-rinh-tô 14:33 nói, “Chúa muốn mọi thứ được thực hiện một cách hòa bình và có trật tự” (CEV). Các điểm đối xứng giúp cung cấp thứ tự cho các bài giảng của bạn. Nếu không có sự đối xứng này, nhiều bài giảng chỉ trôi dạt từ điểm này sang điểm khác — đó là những lời nói không có mục đích.

Bạn có thể tạo sự thống nhất trong một thông điệp bằng cách sử dụng “các từ danh mục” để mô tả các điểm của bạn giống nhau như thế nào. Các từ danh mục bao gồm: sự khác biệt, kỷ luật, nhiệm vụ, yếu tố, khuyến khích, v.v. Khi bạn sử dụng các từ danh mục này, bạn có thể ngừng lạm dụng một từ như “mọi thứ”. Thay vì chỉ vào “năm điều” trong văn bản, hãy mô tả năm nhu cầu, năm lợi ích hoặc năm niềm tin của nó.

Đảm bảo rằng các điểm của bạn tuân theo một tiến trình rõ ràng và hợp lý.

Thực hiện theo các bước hoặc trình tự tự nhiên. Dàn ý của bạn cần cả sự thống nhất và chuyển động, điều này giúp người nghe cảm thấy như bạn đang tiến bộ.

Ví dụ, nếu bài giảng của bạn có năm điểm, hãy đặt lời kêu gọi mạnh mẽ nhất của bạn làm điểm cuối cùng vì nó sẽ thúc đẩy việc áp dụng thông điệp về nhà. Đặt điểm hấp dẫn mạnh thứ hai của bạn ngay từ đầu và giấu điểm yếu của bạn ở giữa. Nếu điểm tốt nhất của bạn là điểm đầu tiên của bạn, mọi thứ khác sẽ xuống dốc. Khán giả của bạn sẽ ngủ quên bởi kết luận của bạn.

Sắp xếp các điểm của bạn lên cao trào với cam kết.

Nếu bạn muốn thách thức mọi người thực hiện cam kết, bạn không muốn kết thúc bằng một cảm xúc ngu ngốc. Thông thường, khi bạn đang thuyết giảng, bạn sẽ có một điểm nhẹ nhàng và hài hước, và một điểm khác là nghiêm túc và đầy thách thức. Bạn không muốn đặt những thứ đó không theo thứ tự. Bạn muốn kết thúc bằng cách thách thức mọi người thực hiện theo những gì bạn đã dạy.

Chuẩn bị bài giảng đòi hỏi bạn phải cảm nhận được tác động cảm xúc của bài giảng. Nó không chỉ là hiểu một điểm về mặt trí tuệ; đó là việc bạn có thể hiểu được điểm đó sẽ khiến bạn cảm thấy như thế nào. Bạn muốn có cảm xúc mạnh mẽ nhất trong phần kết luận của mình vì sức mạnh của bài giảng bị ảnh hưởng bởi cả nội dung và cảm xúc.

Tổ chức điểm của bạn để sử dụng căng thẳng và giải phóng.

Tất cả những người giao tiếp hiệu quả đều biết rằng có cả núi và thung lũng, cao và thấp, trong một thông điệp. Bạn không thể khiến mọi người luôn căng thẳng.

Nếu tin nhắn của bạn dài hơn 10 phút, bạn sẽ cần nhiều mức cao và thấp để giải tỏa căng thẳng và thu hút sự chú ý của mọi người. Nếu bạn liên tục gây căng thẳng, người nghe sẽ rất lo lắng vào thời điểm bạn đưa ra kết luận. Nếu bạn giữ căng thẳng trong suốt tin nhắn, họ sẽ ngủ khi bạn kết thúc. Không có bất kỳ sự giải tỏa căng thẳng nào trong suốt thông điệp của bạn, bạn chỉ là một giảng viên.

Làm thế nào để bạn giải tỏa căng thẳng trong bài giảng của mình? Sự hài hước và hình ảnh minh họa giúp phá vỡ nó.

Hãy nhớ rằng, điểm của bài giảng của bạn không phải là khán giả của bạn với mức độ thông minh của bạn. Nó không phải để gây ấn tượng với mọi người bằng sự sáng tạo của bạn. Mục đích của bài giảng là nhìn thấy Chúa thay đổi cuộc đời.

Post a Comment

Previous Post Next Post