Thời gian dành cho Bộ

Để có hiệu quả trong thánh chức, bạn phải quản lý tốt thời gian của mình. Cho dù bạn là một mục sư toàn thời gian hay hai nghề, đôi khi có thể cảm thấy như thời gian bạn tham gia thánh chức bị dồn ép bởi mọi thứ khác.

Vấn đề với thời gian của bạn không phải là đồng hồ. Đó không phải là lịch trình của bạn. Đó là cách bạn sử dụng thời gian bạn có. Phát điên với đồng hồ hoặc lịch trình của bạn cũng giống như nổi điên với những chiếc cân trong phòng tắm của bạn. Không phải lỗi của cân mà bạn không thích cách nó đọc. Thời gian chỉ đơn giản là một phép đo. Bạn phải học cách quản lý nó tốt hơn.

Trong suốt 5 thập kỷ qua trong thánh chức, tôi đã sống ra ba lẽ thật mà Phao-lô chia sẻ trong Ê-phê-sô 5: 15-17. Mỗi sự thật đã giúp tôi sử dụng thời gian của mình tốt hơn để tôi có thể làm những gì Chúa đã tạo ra tôi làm.

Bạn sẽ có thời gian để làm mọi thứ mà Chúa đã kêu gọi bạn làm nếu bạn áp dụng những nguyên tắc này vào thực tế:

1. Đánh giá lối sống của bạn.

“Vì vậy, hãy cẩn thận với cách bạn sống. Đừng sống như những người dốt nát, mà hãy sống như những người khôn ngoan ” (Ê-phê-sô 5:15 GNT). Hãy xem kỹ lịch trình của bạn và đề phòng những kẻ cướp thời gian. Bạn không cần phải băn khoăn về thời gian của mình. Bạn có cùng một lượng thời gian như bất kỳ ai khác. Điều quan trọng là bạn sử dụng nó như thế nào.

Châm ngôn 14:12 cho chúng ta biết: “Một số người nghĩ rằng họ đang làm đúng, nhưng cuối cùng điều đó dẫn đến cái chết” (NCV). Điều đó đúng trong quản lý thời gian. Mặc dù chúng ta có thể tin rằng những gì chúng ta đang làm là đúng, nó vẫn có thể gây lãng phí thời gian.

Có quá nhiều người thiếu hiểu biết và thờ ơ khi nói về cách họ sử dụng thời gian.

Mục sư, đừng để đó là bạn.

Tôi khuyên bạn nên tạo một nhật ký thời gian. Ghi lại những gì bạn làm, từng giờ, trong bảy ngày tới. Riêng bước này sẽ giúp bạn sử dụng thời gian tốt hơn.

2. Sử dụng thì hiện tại.

“Hãy tận dụng tốt mọi cơ hội mà bạn có” (Ê-phê-sô 5:16 GNT). Thời gian tốt nhất cho thời gian của bạn là Hiện nay—Không phải ngày mai hoặc tuần sau.

Làm thế nào để bạn tận dụng những cơ hội mà bạn nhìn thấy ngày hôm nay?

  • Đừng trì hoãn. Hầu hết các cơ hội mà chúng ta được trao đều phải được viết trên đó “chỉ trong một thời gian giới hạn”. Nếu bạn không tận dụng chúng, bạn đã đánh mất chúng.
  • Loại bỏ lãng phí thời gian. Phao-lô nhắc nhở chúng ta: “’Chúng tôi được phép làm bất cứ điều gì,’ vì vậy họ nói. Điều đó đúng, nhưng không phải cái gì cũng tốt ” (1 Cô-rinh-tô 10:23 GNT). Nhiều hoạt động lấp đầy cuộc sống của chúng ta không sai, nhưng chúng cũng không cần thiết. Để dành thời gian cho những gì Chúa kêu gọi bạn làm, bạn cần phải loại bỏ những lãng phí thời gian đó.

3. Ưu tiên những gì quan trọng.

“Đừng sống cẩu thả, thiếu suy nghĩ. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì Master muốn ” (Thư Ê-phê-sô 5:17). Bí quyết quản lý thời gian là làm những gì Chúa muốn bạn làm. Nếu bạn thấy mình không có đủ thời gian, điều đó có nghĩa là một trong những điều sau:

  • Bạn đang làm điều gì đó mà Chúa không bao giờ có ý định cho bạn làm.
  • Bạn không làm những gì Chúa định cho bạn làm.
  • Bạn đang làm điều đúng nhưng sai cách.

Bạn có đủ thời gian để làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời. Chúa sẽ không có ý muốn cho cuộc sống của bạn, và sau đó không cho bạn thời gian để làm điều đó.

Hãy tự hỏi bản thân, “Tôi đang làm gì mà không cần phải làm?” Một khi bạn đã loại bỏ những gì không cần phải làm, bạn có thể ưu tiên những gì Chúa muốn bạn làm.

Thực tế là, thời gian không còn nhiều cho tất cả chúng ta. Chúng ta chỉ có rất nhiều thời gian ở bên này của cõi vĩnh hằng. Bây giờ là lúc để sử dụng tốt thời gian của bạn.

Bạn có 168 giờ trong tuần này. Bạn sẽ sử dụng chúng như thế nào?

Post a Comment

Previous Post Next Post