Ba sai lầm mà chúng ta mắc phải khi đối mặt với tương lai

Ba sai lầm mà chúng ta mắc phải khi đối mặt với tương lai

Làm người là sống cả đời mà không biết trước tương lai. Người duy nhất biết trước tương lai là Chúa. Anh ấy ở trên và bên ngoài thời gian. Chúng tôi không.

Nhưng việc không biết trước được tương lai thường tạo ra những lo lắng và căng thẳng không cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Các cuộc khảo sát gần đây đã chỉ ra rằng 66% mọi người đang lo sợ về tương lai.

Nỗi sợ hãi luôn là một phần trong trải nghiệm của con người. Ngay cả trong thời Kinh thánh, mọi người vẫn phải vật lộn với sự không chắc chắn về tương lai. Rất may, Gia-cơ 4: 13-17 dạy chúng ta cách tránh ba sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải về tương lai — những sai lầm mà bạn và tôi vẫn mắc phải ngày nay.

Sai lầm # 1: Chúng ta lập kế hoạch mà không hỏi Chúa.

Thoạt nhìn, kế hoạch mà Gia-cơ mô tả trong câu 13 nghe có vẻ không khác thường. Anh ấy viết, “Hãy nhìn đây, bạn nói, ‘Hôm nay hoặc ngày mai chúng ta sẽ đến một thị trấn nhất định và sẽ ở đó một năm. Chúng tôi sẽ kinh doanh ở đó và tạo ra lợi nhuận ‘” (NLT).

James đang mô tả một người có kế hoạch kinh doanh chu đáo, thậm chí cuốn sách Châm ngôn cũng ủng hộ. Điều quan trọng là phải có một chiến lược về cách bạn sẽ tham gia vào tương lai.

Nhưng doanh nhân này đang thiếu một cái gì đó. Bạn sẽ nhận thấy anh ấy không đề cập đến Chúa. Đó là tất cả về khả năng tự lực. Bốn lần anh ấy đề cập đến những gì anh ấy và các nhà lãnh đạo khác sẽ làm. Nhưng không có một lời nào về những gì Chúa sẽ làm.

Tôi biết rất nhiều nhà lãnh đạo như thế này — thậm chí cả các mục sư. Họ lên kế hoạch như thể Chúa không tồn tại. Nếu bạn muốn được Đức Chúa Trời ban phước, bạn cần mời Ngài tham gia vào kế hoạch của mình.

Châm ngôn 3: 5-6 nổi tiếng nói: “Hãy hết lòng tin cậy Chúa; không phụ thuộc vào sự hiểu biết của riêng bạn. Hãy tìm kiếm ý chí của anh ấy trong tất cả những gì bạn làm, và anh ấy sẽ chỉ cho bạn con đường nào để đi ” (NLT).

Khi bạn hướng tới tương lai của cuộc đời mình, gia đình và nhà thờ của bạn, hãy làm nhiều việc hơn là chỉ lập kế hoạch—cầu nguyện.

Sai lầm # 2: Chúng ta cho rằng mình biết ngày mai sẽ ra sao.

Gia-cơ viết trong 4: 14-15: “Bạn không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Cuộc sống là gì? Bạn là một làn sương mù được nhìn thấy trong chốc lát và sau đó biến mất. Thay vào đó, bạn nên nói, ‘Nếu Chúa muốn chúng ta, chúng ta sẽ sống và thực hiện các kế hoạch của mình’ “ (GW).

Gia-cơ tiếp tục nói trong câu 16 rằng cho rằng biết trước tương lai là một hình thức kiêu ngạo. Kinh thánh cho biết có cả niềm kiêu hãnh tốt và niềm kiêu hãnh xấu. Thật tốt khi nói rằng bạn tự hào về những gì Chúa đang làm trong cuộc đời bạn. Nhưng kiểu kiêu ngạo trong Gia-cơ 4: 14-15 rõ ràng là một vấn đề.

Nếu có bất cứ điều gì mà năm 2020 dạy chúng ta rằng chúng ta không biết ngày mai sẽ ra sao, thì sẽ càng ít hơn những gì Chúa sẽ làm trong năm tới.

Tin tốt là tình yêu, sự tốt lành và độ tin cậy của Đức Chúa Trời đều có thể được tin tưởng. Không có gì khác trong cuộc sống là đáng tin cậy.

Sai lầm # 3: Chúng ta ngừng làm những gì đúng.

Chần chừ luôn là cách sai lầm để xử lý sự không chắc chắn. Chúng ta trì hoãn khi biết mình cần làm gì nhưng lại không làm.

James nói rõ rằng nếu chúng ta trì hoãn việc làm đúng thì đó là một tội lỗi. Anh ấy viết như thế này trong 5:17: “Ai biết điều gì là đúng nhưng không làm điều đó là phạm tội” (GW).

Sự chần chừ lãng phí cuộc sống của bạn và sử dụng sai thời gian của bạn. Nếu bạn trì hoãn, rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội ngàn vàng mà Chúa đã sắp đặt trước bạn.

Tội lỗi không chỉ là về những gì bạn làm. Đó là về những gì bạn không làm. Nhiều người trong số các bạn đã nói nhiều năm về một bước mà bạn biết mình cần phải thực hiện trong hành trình thiêng liêng của chính mình và trong thánh chức của mình.

Tại sao bạn chờ đợi?

John viết, “Chúng tôi chắc chắn rằng chúng tôi biết Đấng Christ nếu chúng tôi tuân theo các điều răn của Ngài. Người nói, ‘Tôi biết anh ấy,’ nhưng không tuân theo các điều răn của anh ấy là kẻ nói dối. Sự thật không nằm ở con người đó ” (1 Giăng 2: 3-4 GW).

Vì vậy, đừng trì hoãn làm những gì Đức Chúa Trời đã bảo bạn phải làm.

Bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi sự bấp bênh trong thánh chức của mình. Bất kể bạn sẽ phải đối mặt với điều gì vào năm 2021, bạn không có tất cả câu trả lời ngay bây giờ. Tuy nhiên, bằng cách nhận ra và tránh những sai lầm phổ biến này, bạn có thể gặp phải sự không chắc chắn với niềm tin hơn là sợ hãi.

Post a Comment

Previous Post Next Post