Trò chơi Văn minh của Sid Meier dạy gì cho tôi về kinh doanh

Từ khi còn nhỏ, tôi đã chơi trò chơi điện tử và một trong những trò chơi yêu thích nhất mọi thời đại của tôi là Nền văn minh của Sid Meier. Trò chơi chiến lược theo lượt xuất hiện vào đầu những năm 90, và trò chơi đã phát triển đáng kể kể từ khi ra mắt, mỗi phiên bản đều có những thử thách mới để người chơi giải quyết. Như tiêu đề của bài viết này gợi ý, tôi muốn chia sẻ những gì trò chơi Sid Meier’s Civilization đã dạy tôi về kinh doanh và chiến lược.

Đối với những người bạn chưa quen thuộc với trò chơi, như tên gọi của nó, bạn sẽ đóng vai trò thống trị nền văn minh để xây dựng một đế chế cạnh tranh với những người khác. Ngoài việc khám phá bản đồ, tiến hành các hoạt động ngoại giao và chiến tranh, người chơi còn phải xây dựng các thành phố và cải tiến, quản lý con người và tài nguyên, phát triển công nghệ và xây dựng một đội quân bao gồm các hệ thống phòng thủ. Phạm vi của trò chơi này rất rộng; nó bao gồm tất cả các giai đoạn lịch sử bắt đầu từ 4000 năm trước Công nguyên và kết thúc với thời đại không gian vào năm 2100 sau Công nguyên. Mức độ chi tiết khi tạo ra nó thật đáng kinh ngạc và nó thúc đẩy quá trình học hỏi của người chơi với nhiều dữ liệu lịch sử và thực tế. Cần có thời gian và sự cam kết để làm chủ cuộc chơi, tin tốt là những kỹ năng đó có thể chuyển đổi thành kinh doanh nên nó không phải là vô ích.

Dưới đây là năm bài học kinh doanh thực tế mà tôi học được từ trò chơi trong nhiều năm:

SUY NGHĨ CHIẾN LƯỢC

  • Giống như trong kinh doanh, bạn phải biết mình dự định theo đuổi con đường chiến thắng nào khi bắt đầu trò chơi vì nó định hướng cho tất cả các lựa chọn tiếp theo của bạn. Nếu không có một chiến lược rõ ràng, bạn sẽ bị lạc trong các nhu cầu hoạt động và phát triển, và cuối cùng, những người khác sẽ đánh bại bạn. Nó giúp tôi học cách tạo thói quen đánh giá rủi ro và luôn phát triển các kịch bản thay thế.

SỰ CẠNH TRANH

  • Để đánh bại chúng, trước tiên, bạn phải học cách chơi với chúng. Nếu bạn muốn dẫn đầu trong trò chơi, bạn phải xây dựng mối quan hệ với các đối thủ khác. Khám phá họ, thậm chí lập nhóm để cùng phát triển lẫn nhau như một nhóm cho đến khi bạn có đủ sức mạnh để dẫn đầu. Liên minh giữa những người chơi được thực hiện với mục đích cuối cùng sẽ bị phá vỡ; người chơi phải quan tâm để xác định xem họ đang chơi hay đang chơi.

PHÂN BỔ TÀI NGUYÊN

  • Giống như bất kỳ doanh nghiệp nào, đế chế của bạn cần tài nguyên và những thứ đó rất khan hiếm. Nhiệm vụ của bạn là phân công và sắp xếp các nguồn lực sẵn có một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất. Toán học khá đơn giản khi bạn nhìn nó từ góc độ này: nếu bạn tập trung vào một lĩnh vực, bạn sẽ thiếu hụt trong (những) lĩnh vực khác. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy, đặc biệt là khi bạn xây dựng những thứ sẽ tạo ra nhiều thu nhập hơn, nhưng điều cần thiết là phải thực hiện nó vào thời điểm thích hợp.

QUẢN LÝ THỜI GIAN VÀ ƯU TIÊN

  • Theo tôi, đó là chìa khóa để chiến thắng. Khi bạn nắm vững bài học này, không có gì ngăn cản bạn. Thiết lập các ưu tiên là nhiệm vụ khó khăn nhất ngay cả đối với các chuyên gia, rất nhiều việc đang diễn ra đồng thời và bạn có thể dễ dàng bị lạc trong đó. Vì vậy, đừng thất vọng nếu vẫn còn chỗ để cải thiện trong lĩnh vực này; Nó xảy ra tốt nhất của chúng tôi. Có một chiến lược ban đầu được phát triển sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thiết lập các ưu tiên và quản lý thời gian vì nó giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về con đường chiến thắng và các giai đoạn của nó. Bằng cách này, bạn sẽ biết những nhiệm vụ nào cần ưu tiên hơn những công việc khác, đặc biệt nếu chúng mất nhiều thời gian hơn.
  • Hãy lưu ý rằng việc tuân theo chiến lược của bạn một cách mù quáng có thể nhanh chóng khiến bạn thua trận nếu bạn không nhận thức được những thay đổi đang xảy ra xung quanh mình. Điều quan trọng là phát hiện khi nào kế hoạch của bạn cần sửa đổi khi thông tin mới thay đổi trong trò chơi. Điều này cũng giống với việc thay đổi cách tiếp cận khi thị trường thay đổi trong hoạt động kinh doanh.

VĂN HÓA VÀ QUẢN LÝ CON NGƯỜI

  • Hạnh phúc được đo trong trò chơi. Nó thể hiện sự đánh giá chấp thuận của công dân về bạn với tư cách là người lãnh đạo và những lựa chọn mà bạn đưa ra; nó bắt bạn phải chịu trách nhiệm về những lựa chọn của mình. Đó là điều cần thiết để nâng cao tinh thần và giữ cho mọi người của bạn hạnh phúc, và bạn không thể giành chiến thắng nếu không có nó. Trong trò chơi, cũng giống như ngoài đời, điều này trở nên nổi bật hơn trong thời điểm khủng hoảng và nếu bỏ qua, có thể gây ra những thất bại nghiêm trọng. Tôi đã trải nghiệm điều này trực tiếp trong trò chơi và công việc kinh doanh, và tầm quan trọng của nó chưa bao giờ ảnh hưởng đến tôi như trong cuộc khủng hoảng coronavirus. Văn hóa đan xen chặt chẽ là tất cả!

Post a Comment

Previous Post Next Post