Năm bước để đưa ra quyết định tốt nhất

Thời gian ảnh hưởng đến mọi thứ chúng ta làm trong cuộc sống. Học để hiểu nơi Chúa muốn chúng ta trong mỗi mùa của cuộc sống là điều cần thiết.

Truyền đạo 3: 1 nói, “Mọi thứ trên trái đất đều có thời gian và mùa riêng của nó” (CEV).

Đức Chúa Trời có kế hoạch cho những chuyển đổi trong cuộc đời và chức vụ của bạn — cho dù bạn đang cân nhắc chuyển đến một nhà thờ mới hay chuyển sang một giai đoạn mới trong chức vụ hiện tại của mình.

Bạn có thể đã nghe nói rằng tôi đang chuyển sang một mùa mới trong cuộc đời và chức vụ của mình. Tôi luôn coi Công vụ 13:36 là một trong những câu thơ của cuộc đời mình. “Đa-vít đã phục vụ mục đích của Đức Chúa Trời trong thế hệ của chính mình” (CEB). Tôi đã có cơ hội phục vụ không chỉ một thế hệ tại Saddleback mà còn nhiều thế hệ.

Nhưng tôi đã thông báo vào tháng 6 rằng đã đến lúc Saddleback bắt đầu tìm kiếm người kế nhiệm mục vụ của tôi, người sẽ phục vụ thế hệ tiếp theo của gia đình giáo hội của chúng ta. Vì tôi đã là mục sư cao cấp của Saddleback kể từ khi bắt đầu, đây sẽ là một sự thay đổi vô cùng quan trọng đối với bản thân tôi và nhà thờ của chúng tôi.

Tôi biết tôi không phải là mục sư duy nhất điều hướng các quyết định khó khăn ngay bây giờ, vì vậy tôi đã nghĩ có thể hữu ích khi chia sẻ với bạn quá trình của tôi để đưa ra quyết định này. Tôi khuyến khích bất kỳ người lãnh đạo nhà thờ nào (hoặc giáo dân) làm theo năm bước sau khi họ đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc đời.

Tranh thủ lời cầu nguyện của người khác.

Mọi thứ bắt đầu bằng lời cầu nguyện. Bạn sẽ không bao giờ biết liệu thời điểm có thích hợp cho một sự thay đổi lớn hay không trừ khi bạn nói chuyện với Chúa về điều đó. Nhưng chúng ta không nên là những người duy nhất cầu nguyện về điều đó. Kinh thánh cho chúng ta biết hãy tranh thủ người khác trong nỗ lực. Phao-lô mô tả điều này trong Rô-ma 15:30: “Anh chị em thân mến, tôi kêu gọi anh chị em nhân danh Chúa chúng ta là Chúa Giê Su Ky Tô tham gia vào cuộc đấu tranh của tôi bằng cách cầu nguyện với Chúa cho tôi” (NLT).

Đó là một lý do mà tôi đang viết bài này ngay bây giờ. Tôi muốn yêu cầu bạn cầu nguyện cho Saddleback khi chúng tôi tìm kiếm mục sư tiếp theo của nhà thờ. Chúng ta cần sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời nói rõ với chúng ta trong sách Gia-cơ rằng nếu chúng ta cần sự khôn ngoan, thì chúng ta cần phải cầu xin Đức Chúa Trời. Vì vậy, bạn sẽ cầu nguyện với chúng tôi trong cuộc tìm kiếm này?

Tìm kiếm lời khuyên của những người bạn thông thái.

Khi đưa ra một quyết định quan trọng, bạn không cần sự tư vấn của mọi người, nhưng bạn cần những người bạn thông thái giúp đỡ mình. Bạn không thể phụ thuộc vào quan điểm của riêng bạn. Không phải lúc nào chúng ta cũng nhìn rõ mọi thứ một mình. Đó là lý do tại sao Châm ngôn 11:14 nói với chúng ta, “Không có hướng đi tốt, người ta sẽ lạc đường; bạn càng nghe theo lời khuyên khôn ngoan, thì cơ hội của bạn càng tốt ” (Thông điệp).

Để được an toàn và không phải hối tiếc, hãy tìm lời khuyên của những người bạn biết — và tìm kiếm những người khôn ngoan nhất trong số họ. Châm ngôn 12:15 nhắc nhở chúng ta, “Những kẻ ngu ngốc rất cứng đầu và làm những gì họ thích; những người khôn ngoan hãy đưa ra lời khuyên ” (Thông điệp).

Hãy yên lặng và lắng nghe Lời Chúa.

Tất nhiên, khi đưa ra những quyết định quan trọng, bạn cần nghe ý kiến ​​từ người khôn ngoan nhất mà bạn biết — Chúa ơi. Bạn cần sự khôn ngoan từ Lời Đức Chúa Trời trong những lần chuyển đổi quan trọng này. Đôi khi, tất cả chúng ta đều phải vật lộn với việc nghe thấy Chúa. Khi điều đó xảy ra, nó thường liên quan đến hai lý do. Đầu tiên, bạn đang dành quá nhiều thời gian để lắng nghe những tiếng nói khác trong nền văn hóa của chúng ta và không đủ thời gian để yên lặng. Bạn không thể nghe thấy giọng nói của Chúa bởi vì Ngài không hét lên, không giống như phần còn lại của thế giới.

Thứ hai, bạn không dành đủ thời gian để đọc Lời Đức Chúa Trời. Chúng ta cần ngừng tìm kiếm Đức Chúa Trời để viết ý muốn của Ngài trên mây khi Ngài đã viết sẵn trong Kinh thánh. Thi thiên 119 mô tả truy cập URL này điều này trông như thế nào trong câu 59: “Tôi đã nghĩ về cuộc đời mình, và tôi đã hướng đôi chân của mình trở lại với những chỉ dẫn bằng văn bản của bạn” (GW). Chúng ta so sánh cuộc sống của mình — quá khứ và hiện tại — với điều Kinh thánh nói rằng nó sẽ như thế nào.

Cân nhắc những gì bạn làm tốt nhất.

Nhìn nhận một cách trung thực những món quà tinh thần, tính cách, kinh nghiệm, niềm đam mê và khả năng của bạn, và cân nhắc xem bạn có đang ở một nơi mà bạn có thể thu được nhiều quả nhất hay không. Tại Saddleback, chúng tôi gọi đây là bộ sưu tập các đặc điểm HÌNH DẠNG của bạn và đó là một công cụ đáng kinh ngạc để giúp hội thánh của chúng tôi khám phá cách Đức Chúa Trời điều khiển họ đến với chức vụ. Chúng tôi có cả một lớp học dành riêng để hướng dẫn các thành viên của chúng tôi thông qua quá trình khám phá này.

Đó là một quá trình mà tất cả các nhà lãnh đạo phải trải qua, kể cả các mục sư, để phân biệt nơi và cách Chúa muốn chúng ta phục vụ. Kinh thánh cho chúng ta biết, “Chúa đã ban cho mỗi người một số khả năng đặc biệt; hãy chắc chắn sử dụng chúng để giúp đỡ lẫn nhau, truyền cho người khác nhiều loại phước lành của Đức Chúa Trời ” (1 Phi-e-rơ 4:10 TLB). Chúa đã ban cho bạn những khả năng đặc biệt để không chỉ giúp đỡ bản thân mà còn giúp đỡ người khác, vì vậy, điều quan trọng là bạn phải làm tốt điều đó — để có thể giúp được nhiều người hơn!

Hãy dành thời gian để đưa ra quyết định đúng đắn.

Một quyết định tốt luôn tốt hơn một quyết định nhanh chóng! Đừng vội vàng. Đừng nản lòng. Chúa không bao giờ vội vàng. Bạn có thể tin tưởng anh ta. Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa tôn trọng và tôn thờ việc ra quyết định nhanh chóng. Nếu hôm nay là ý Chúa thì ngày mai sẽ là ý Chúa. Kinh thánh cho chúng ta biết, “Thật là ngu xuẩn và hấp tấp khi thực hiện một lời hứa với Chúa trước khi tính chi phí” (Châm ngôn 20:25 TLB).

Chúng ta cần để Chúa ấn định tốc độ khi chúng ta đang thực hiện những thay đổi quan trọng này. Kinh thánh cho chúng ta biết Đức Chúa Trời là Đấng hoàn hảo. Anh ấy không bao giờ mắc sai lầm. Vì Đức Chúa Trời là hoàn hảo, thời gian của Ngài luôn luôn hoàn hảo. Chúng tôi phải tin tưởng anh ấy để thiết lập tốc độ khi chúng tôi đưa ra những quyết định khó khăn này.

ảnh chụp bởi Javier Allegue Barros trên Rút dây

Post a Comment

Previous Post Next Post