Làm thế nào để phát triển thông qua thay đổiThay đổi thường xuyên xảy ra trong cuộc sống và trong thánh chức. Điều duy nhất bạn có thể dự đoán về tương lai là ngày mai sẽ khác với hôm nay. Thay đổi là không thể tránh khỏi, và phạm vi và tốc độ thay đổi mà chúng ta đang trải qua ngay bây giờ gần như không thể tưởng tượng được đối với các thế hệ lãnh đạo trước đây.

Nhiều năm trước, tôi đã tạo ra một câu châm ngôn mà tôi đã chia sẻ với nhiều mục sư kể từ đó. Tôi nghĩ nó vẫn liên quan đến chức vụ: Không có sự tăng trưởng mà không có sự thay đổi; không có thay đổi mà không mất mát; không có mất mát nào mà không đau buồn; và không có đau buồn nào mà không đau đớn.

Đức Chúa Trời có thể sử dụng sự thay đổi trong cuộc sống và chức vụ của bạn để khiến bạn trở thành một người tốt hơn và một mục sư tốt hơn. Nhưng bạn sẽ không tăng trưởng mà không bị đau.

Làm thế nào bạn có thể tận dụng tối đa sự thay đổi mà bạn đang phải đối mặt trong thánh chức ngay bây giờ? Dưới đây là tám nguyên tắc để phát triển thông qua thay đổi.

Hãy tìm kiếm Chúa trong sự thay đổi.

“Nếu bạn hết lòng tìm kiếm tôi, bạn sẽ tìm thấy tôi” (Giê-rê-mi 29:13 NLT). Ngay cả trong những tình huống xấu nhất, bạn vẫn có thể nhìn thấy khuôn mặt của Chúa Giê-su. Thật không may, chúng ta tìm kiếm mọi thứ khác ngoài Chúa khi chúng ta đang ở giữa sự thay đổi. Chúng tôi tìm kiếm sự thoải mái và nhẹ nhõm. Nhưng khi chúng ta tìm kiếm Chúa, chúng ta sẽ tìm thấy những gì chúng ta thực sự đang tìm kiếm.

Xin Chúa ban cho sự khôn ngoan.

“Nếu bạn cần sự khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời rộng lượng của chúng ta, và Ngài sẽ ban điều đó cho bạn. Anh ấy sẽ không quở trách bạn vì đã yêu cầu ” (Gia-cơ 1: 5 NLT). Để đối phó với sự thay đổi một cách hiệu quả, lối suy nghĩ cũ của bạn đơn giản là sẽ không hiệu quả vì bạn đang ở trong một tình huống mới. Đó là lý do tại sao bạn cần phải hỏi Chúa, “Con muốn con nghĩ gì?” Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng chúng ta không có bởi vì chúng ta không yêu cầu.

Hãy lắng nghe lời thì thầm của Chúa.

“Sau đám cháy có âm thanh của tiếng thì thầm nhẹ nhàng. Ê-li-sa-bét nghe vậy, trùm áo choàng kín mặt, đi ra ngoài và đứng ở cửa hang. Và một giọng nói vang lên: “Em đang làm gì ở đây vậy, Elijah?” (1 Các Vua 19: 12-13). Giống như Elijah, tôi nhận thấy rằng sự hiểu biết sáng suốt nhất của Đức Chúa Trời thường đến trong những ngày đen tối nhất của tôi. Nhưng Chúa không thường la hét trong những tình huống đó – ông thì thầm. Bạn sẽ cần giảm tốc độ, im lặng và đọc Lời Đức Chúa Trời để có thể nghe thấy ngài.

Đừng hỏi tại sao. Hỏi .

“Tôi biết thế nào là thiếu thốn, và tôi biết thừa là như thế nào. Tôi đã học được bí quyết của việc bằng lòng trong mọi tình huống, dù được ăn no hay đói, dù sống sung túc hay túng thiếu ” (Phi-líp 4:12 NIV). Câu hỏi quan trọng nhất bạn có thể hỏi khi đang vật lộn với sự thay đổi là, “Chúa ơi, Chúa muốn con học điều gì?” Một số điều bạn chỉ học được thông qua kinh nghiệm. Bạn sẽ bực bội hoặc phát triển từ nó. Đó là sự lựa chọn của bạn.

Tập trung vào những gì không bao giờ thay đổi.

“Các Chúa tểkế hoạch của nó đứng vững mãi mãi; ý định của anh ấy không bao giờ có thể bị lung lay ” (Thi thiên 33:11 NLT). Tình hình của bạn sẽ luôn thay đổi. Đó là lý do tại sao chúng ta cần tập trung vào những gì không thay đổi. Kinh thánh cho chúng ta biết rằng tình yêu thương của Chúa, những lời hứa, mục đích của Ngài và Lời Ngài sẽ không bao giờ thay đổi. Tập trung vào những sự thật đó trong khi mọi thứ khác đang thay đổi xung quanh bạn.

Đừng đối mặt với nó một mình.

“Hai người hơn nhau là một, vì họ có thể giúp nhau thành công” (Truyền đạo 4: 9 NLT). Đây không phải là xu hướng tự nhiên của chúng ta. Khi trải qua sự thay đổi, đặc biệt là sự thay đổi khó khăn, chúng ta thường rút lui trong sợ hãi. Chúng tôi không muốn ai biết. Nhưng Chúa bảo chúng ta phải làm điều hoàn toàn ngược lại. Chúng ta cần ai đó đi cùng chúng ta. Nếu bạn chưa có một người như thế, thì bây giờ là lúc bạn nên tìm người đó. Bạn không thể điều hướng thay đổi mà không có người khác.

Trở thành một người hứa hẹn.

“Không phải một trong tất cả các Chúa tểnhững lời hứa tốt đẹp của Y-sơ-ra-ên đã thất bại; mọi thứ đã được hoàn thành ” (Giô-suê 21:45 NIV). Kinh thánh có hơn 7.000 lời hứa. Họ đang chờ bạn để yêu cầu họ. Bạn có thể gửi ngân hàng vào chúng. Thay đổi có thể khó khăn, nhưng Chúa luôn luôn có lời cuối cùng. Ngài nói với chúng ta rằng Ngài chưa kết thúc với chúng ta (Phi-líp 1: 6), chúng ta là mối quan tâm cá nhân của Ngài (1 Phi-e-rơ 5: 7), và sự bình an của Ngài sẽ bảo vệ trái tim và tâm trí chúng ta trong Đấng Christ (Phi-líp 4: 7). Bạn có thể tin tưởng vào những lời hứa đó trong thời gian thay đổi (và mọi khoảnh khắc khác trong cuộc sống của bạn).

Hãy nói với Chúa rằng bạn sẽ tin tưởng anh ấy bất kể điều gì.

“Mặc dù Ngài giết tôi, nhưng tôi sẽ tin Ngài” (Gióp 13:15 NKJV). Có thể không có một kết thúc có hậu ở phía bên kia của sự thay đổi mà bạn đang trải qua. Nhưng Chúa vẫn tốt. Anh ấy vẫn biết điều gì là tốt nhất cho bạn. Anh ấy vẫn có một kế hoạch. Thật không dễ dàng để tin tưởng vào kế hoạch đó đôi khi, nhưng đó là niềm tin.

Trong suốt thời gian thay đổi trong hơn 40 năm qua trong thánh chức, tôi phải tin cậy Chúa cho dù thế nào đi nữa, đặc biệt là khi có sự phản đối hoặc bị chỉ trích dữ dội. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải học cách nắm giữ mọi thứ Chúa ban cho bạn bằng bàn tay rộng mở — ngay cả chức vụ của bạn.

ảnh chụp bởi Thiên thần Ricardo Gomez trên Rút dây

Post a Comment

Previous Post Next Post