Năm bước để có một khởi đầu mớiChúa của chúng ta là Chúa của những cơ hội thứ hai và những khởi đầu mới.

Thưa Mục sư, khi bước sang năm 2022, bạn có thể sẵn sàng từ bỏ giấc mơ hoặc viễn cảnh mà Chúa đã ban cho bạn. Nhưng đừng bỏ cuộc, vì năm sắp tới là một cơ hội khác để theo đuổi ước mơ mà Thượng đế đã ban tặng cho bạn.

Lời Đức Chúa Trời cung cấp cho chúng ta năm bước đơn giản để nắm bắt một khởi đầu mới mà Ngài muốn cho chúng ta. Tôi đã tạo một bản ghi âm, START, để giúp chúng tôi ghi nhớ các bước này khi chúng tôi cố gắng áp dụng chúng vào năm 2022.

Ngừng viện lý do để không bắt đầu.

Những rào cản lớn nhất dẫn đến thành công của bạn là những lời bào chữa của chính bạn. Chúa có rất nhiều điều để nói về những lời bào chữa của bạn. Chỉ cần nhìn vào bốn lý do phổ biến nhất mà chúng ta mắc phải khi từ bỏ ước mơ.

  • “Tôi không có những gì cần thiết để theo đuổi giấc mơ của mình.” Nhiều người trong Kinh thánh đã cố gắng đưa ra lời bào chữa này, bao gồm Môi-se, Giê-rê-mi và Gideon. Nhưng Đức Chúa Trời nhắc nhở mỗi người rằng Ngài ở với họ khi họ thực hiện lời kêu gọi của Ngài cho cuộc sống của họ. Và câu trả lời của Chúa cho sự bất an của bạn cũng là để nhắc nhở bạn rằng bạn không đơn độc. Với Gideon, anh ấy đã gửi một thiên thần đến nói, “Chúa ở cùng bạn, chiến binh dũng mãnh!” (Các Quan Xét 6:12 NCV). Đó là một sự thật tốt để ghi nhớ vào lần tiếp theo khi bạn cảm thấy quá tải.
  • “Tôi đã từng thất bại trong quá khứ.” Bạn không cô đơn. Mọi con người đã từng tồn tại (ngoài Chúa Giê-xu) đều đã thất bại. Đức Chúa Trời muốn nói với bạn chính xác những gì Ngài đã nói với Ê-sai: “Hãy quên những gì đã xảy ra trước đây, và đừng nghĩ về quá khứ. Nhìn vào điều mới tôi sẽ làm. Nó đã xảy ra rồi. Bạn không thấy nó à? ” (Ê-sai 43: 18-19 NCV)
  • “Có những điều tôi không thể kiểm soát.” Sự thật là bạn không thể kiểm soát hầu hết những gì xảy ra trong cuộc sống, và điều đó không sao cả. Kiểm soát những gì bạn có thể và để phần còn lại cho Chúa. Điều đó không có nghĩa là bạn bất lực. Nó có nghĩa là bạn dâng cho Chúa những gì bạn không thể kiểm soát. Châm ngôn 24:10 nói, “Đừng bỏ cuộc và bất lực khi gặp khó khăn” (CEV).
  • “Tôi không biết tương lai sẽ ra sao.” Bạn sẽ không bao giờ biết tương lai sẽ ra sao. Truyền đạo 11: 4 nói, “Những người nông dân chờ đợi thời tiết hoàn hảo sẽ không bao giờ trồng trọt. Nếu họ quan sát từng đám mây, họ không bao giờ thu hoạch được ” (NLT). Đó không chỉ là những từ dành cho nông dân. Chúng là những từ dành cho những mục sư sẵn sàng từ bỏ giấc mơ của Chúa chỉ vì chúng không thể đảm bảo thành công.

Hãy dự trữ những gì bạn có.

Bạn có nhiều điều để theo đuổi ước mơ của mình hơn những gì bạn có thể nhận ra. Để đảm bảo rằng bạn đang nhận ra những gì bạn có, hãy tự hỏi bản thân:

  • Tài sản của tôi là gì? Nhìn vào HÌNH DẠNG do Đức Chúa Trời ban tặng (quà tặng tinh thần, trái tim, khả năng, tính cách và kinh nghiệm). Kiểm tra tài sản vật chất, tài chính và giáo dục của bạn.
  • Tôi đã học được gì? Nhắc nhở bản thân về tất cả những bài học bạn đã học được trong năm qua — trong gia đình, trong thánh chức, về Đức Chúa Trời và trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Đừng lãng phí những bài học đó.
  • Ai có thể giúp tôi? Châm ngôn 15:22 nói, “Các kế hoạch bị sai với quá ít cố vấn; nhiều cố vấn mang lại thành công ” (TLB). Thông thường, mọi người không đạt được ước mơ của mình bởi vì họ quá tự hào khi tìm đến người khác để được giúp đỡ. Bạn có thể cần phải tuyển dụng một bộ não cá nhân tin tưởng của các cố vấn để giúp bạn đạt được ước mơ của mình.

Hành động trong niềm tin.

Chúa không cảm động trước những lời phàn nàn của chúng ta. Anh ấy cảm động trước đức tin của chúng tôi. Chúa Giê-su nói trong Ma-thi-ơ 9:29, “Theo đức tin của bạn, hãy để nó được thực hiện cho bạn” (NIV). Bạn biết rằng bạn đang hành động trong niềm tin khi bạn đang cố gắng làm một điều gì đó mà bạn không thể làm được trong khả năng của mình.

Thiết lập mục tiêu là một bước đi của niềm tin bởi vì bạn đang nói, “Chúa ơi, với sự giúp đỡ của bạn, tôi hy vọng sẽ hoàn thành nhiệm vụ này vào ngày này.” Chúa tôn vinh đức tin như thế. Hầu hết mọi người không bao giờ đặt mục tiêu – đặc biệt là những mục tiêu lớn – bởi vì họ sợ thất bại.

Vì vậy, hãy tự hỏi bản thân, “Tôi sẽ đặt mục tiêu nào cho mình trong đức tin trong năm nay?”

Tập trung lại tâm trí của bạn.

Để có một khởi đầu mới trong việc thực hiện ước mơ của Đức Chúa Trời về chức vụ của mình, bạn cần phải thay đổi cách suy nghĩ của mình. Ê-phê-sô 4:23 nói, “Hãy liên tục đổi mới trong tinh thần của tâm trí bạn” (AMPC). Một tâm trí được đổi mới có nghĩa là bạn có những suy nghĩ mới và một thái độ mới. Cách duy nhất để bạn có được sự sảng khoái đó là nghe và đọc Lời Đức Chúa Trời.

Bạn không cần phải tin vào tất cả những gì bạn nghĩ. Bạn thực sự có thể quyết định những gì bạn chọn để tin tưởng. Kinh thánh nói, “Hãy cẩn thận bảo vệ những suy nghĩ của bạn vì chúng là nguồn gốc của cuộc sống đích thực” (Châm ngôn 4:23 CNV). Thay thế bất kỳ suy nghĩ nào không phù hợp với Kinh thánh bằng lẽ thật của Đức Chúa Trời.

Hãy tin tưởng rằng Chúa biết những gì anh ấy đang làm.

Bạn thường không thể nhìn thấy Chúa đang làm gì trong cuộc sống của bạn khi Ngài đang làm việc ở hậu trường. Ngay cả khi bạn có thể nhìn thấy Chúa tại nơi làm việc, bạn có thể sẽ không hiểu tất cả những gì Ngài đang làm. Nhưng bạn có thể biết rằng Chúa luôn quan tâm đến lợi ích tốt nhất của bạn. Anh ấy luôn làm tốt. Bạn có thể tin tưởng anh ta.

Vì vậy, bạn bắt đầu từ đâu khi sự hiện thấy của Đức Chúa Trời cho cuộc đời bạn cần một khởi đầu mới?

Bắt đầu với lời cầu nguyện của Vua Đa-vít trong Thi thiên 51:10:

“Chúa ơi, hãy tạo cho con một khởi đầu mới mẻ, định hình một tuần Sáng thế từ những bộn bề cuộc sống của con” (Thông điệp).

Đó là một lời cầu nguyện mà Đức Chúa Trời thích đáp lại.

ảnh chụp bởi Japheth Mast trên Rút dây

Post a Comment

Previous Post Next Post