Hãy coi chừng mối liên hệ của dự đoán: Đừng bị cuốn vào bởi những dự báo và dự đoánCách đây nhiều năm, một cặp vợ chồng già đi dự hội chợ quê. Người chồng đã bị quyến rũ bởi một nhà ngoại cảm hoạt hình hứa sẽ cho biết tuổi và loại người của anh ta. Anh ta nhét một đồng xu vào, và chiếc máy hoạt động. Nhà thấu thị hoạt hình chăm chú vào quả cầu pha lê của cô, lầm bầm vài từ và chỉ vào một tấm thẻ bật ra từ một khe bên dưới. Người chồng chộp lấy tấm danh thiếp và vui mừng đọc: “Em thật tuyệt, đẹp trai và quyến rũ. Phụ nữ đổ hết cho bạn. Chèn một đồng xu khác cho tài sản của bạn. ” Vợ anh giật lấy tấm thẻ từ anh và lật nó ra. “Cũng nghĩ vậy!” cô ấy đã khóc, “cô ấy cũng hiểu sai tuổi của bạn.”

Sau tất cả những gì chúng ta đã trải qua và đại dịch dường như vô tận này, điều gì đang chờ đợi trong một năm mới rực rỡ này đang trải dài trước mắt chúng ta? Kể từ buổi bình minh của nền văn minh, con người đã muốn nhìn thấy tương lai. Các nhà tiên tri, nhà tiên tri và thầy bói thuộc đủ loại đã đáp ứng – và săn đón – mong muốn nguyên thủy của chúng ta là giảm bớt sự không chắc chắn của những gì phía trước. Wikipedia có một điều hấp dẫn danh sách các ngày được dự đoán cho các sự kiện tận thế bắt đầu từ năm 643 trước Công nguyên và chạy qua hàng trăm dự đoán về thời điểm kết thúc trong nhiều thế kỷ.

Khoa học thần kinh cho thấy sự tồn tại của loài người chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào bộ não nguyên thủy của chúng ta để cho âm tính bám dính như Velcro và dương tính trượt ra như Teflon. Chúng tôi được lập trình để chú ý nhiều hơn đến nguy hiểm và sợ hãi. Các nhà dự báo (và các chính trị gia) chơi theo mặt tối của chúng ta có thể kích hoạt những cảm xúc đầy đe dọa và mạnh mẽ đó. Trong cuốn sách của anh ấy, Sự giác ngộ ngay bây giờ: Trường hợp của lý trí, khoa học, chủ nghĩa nhân văn và sự tiến bộ, Giáo sư Harvard, nhà nghiên cứu, và tác giả Steven Pinker ghi nhận một danh sách dài các dự đoán thất bại và viết, “các nhà tiên lượng thiên về việc làm mọi người sợ hãi”.

Khoảng thời gian này trong năm, chúng tôi có các “chuyên gia” tự tin dự báo về đại dịch, nền kinh tế, sự kết thúc của nền dân chủ, sự nóng lên toàn cầu, thị trường tài chính, xu hướng chính trị và xã hội, thời kỳ kết thúc, chiến tranh, thời tiết… và nhiều hơn thế nữa. Các dự đoán thường cho chúng ta biết nhiều hơn về phong cách và giá trị giải thích của người dự đoán hơn là về tương lai. Thành kiến ​​của họ dựa trên “ngôi nhà của họ về phạm vi thực tế”. Những người lạc quan thường đưa ra những dự đoán lạc quan, trong khi những người bi quan thường dự đoán trước sự diệt vong và diệt vong. Hầu hết các nhà dự báo dự báo một nửa hoàn toàn bằng kính hoặc một nửa rỗng ngoại suy về các xu hướng tốt nhất hoặc xấu nhất hiện nay.

Dự báo Folly: Dự đoán có thể nguy hiểm

Nhà văn khoa học chính trị người Mỹ và giáo sư Đại học Pennsylvania, Philip Tetlock, đã nghiên cứu sâu rộng về độ chính xác của các dự đoán. Cuốn sách của anh ấy, Đánh giá chính trị của chuyên gia: Nó tốt như thế nào? Làm thế nào chúng ta có thể biết? “Mô tả một nghiên cứu kéo dài hai mươi năm, trong đó 284 chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, từ giáo sư đến nhà báo, và với nhiều ý kiến, từ những người theo chủ nghĩa Marx cho đến các nhà tiếp thị tự do, được yêu cầu đưa ra 82.361 dự đoán về tương lai, nhận thấy rằng chúng chỉ chính xác hơn một chút. hơn là cơ hội, và tệ hơn là các thuật toán máy tính cơ bản… những nhà dự báo có hồ sơ phương tiện truyền thông tin tức lớn nhất đặc biệt tệ. Các chuyên gia nói chung hầu như không tốt hơn việc tung đồng xu trong việc dự đoán tương lai… Các chuyên gia giỏi nhất… có thể nhận được tỷ lệ thành công của họ lên đến gần 60% – tốt hơn so với ‘đầu hoặc đuôi’, nhưng không nhiều. “

Trong của anh ấy Toronto Star bài báo, “Những nhà tiên tri về lợi nhuận,” Steven Theobald đã báo cáo về Những ngôi sao phân tích 20 năm hầu hết các dự báo hàng năm không chính xác. Ông Merv Daub, giáo sư danh dự tại trường kinh doanh của Đại học Queen cho biết: “Họ có xu hướng mắc phải những sai lầm dự báo giống nhau. Daub, người đã nghiên cứu sâu rộng về độ chính xác của dự báo, cho biết: “Phần lớn quá trình dựa vào việc đoán những gì sẽ xảy ra với các yếu tố bên ngoài như môi trường kinh tế và chính trị toàn cầu. ‘Làm thế quái nào mà bạn lại dự báo được những điều này?’ anh ấy nói. ‘Các nhà dự báo không phải là phù thủy. Họ không có một cách thần thoại nào đó để thấy trước tương lai. ‘”

Thủ tướng Anh Winston Churchill vĩ đại, người đã dẫn dắt nước Anh chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, đã dí dỏm phản ánh về sự thất vọng của mình khi nhận được lời khuyên từ “chuyên gia”: “Đó là khả năng báo trước những gì sẽ xảy ra vào ngày mai, tháng tới và năm tới – và sau đó giải thích lý do tại sao nó không xảy ra. ”

Tôi bị thu hút bởi thói nghiện dự đoán của chúng tôi đối với các dự báo, dự đoán và tiên tri (nhấp vào dự đoán để xem xét lựa chọn các blog và bài báo của tôi). Có vẻ như chúng ta dễ dàng rơi vào cái bẫy mà Dan Gardner viết về Lời lảm nhảm trong tương lai: Tại sao các dự đoán của chuyên gia không thành công – và tại sao chúng tôi vẫn tin họ, “’Tướng chỉ huy biết rõ rằng các dự báo là không tốt. Tuy nhiên, anh ấy cần chúng cho mục đích lập kế hoạch. ‘ Kenneth Arrow, nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, nhớ lại phản ứng mà ông và các đồng nghiệp nhận được trong Thế chiến thứ hai khi họ chứng minh rằng những dự báo thời tiết dài hạn của quân đội là vô ích ”.

Trong The Fortune Sellers: Công việc kinh doanh lớn của việc mua và bán các dự đoán, William A. Sherden kết luận, “The Economist đã đúng khi tuyên bố rằng các nhà dự báo kinh tế ‘tệ hơn là vô dụng: họ có thể gây ra thiệt hại dài hạn thực sự cho nền kinh tế.’

Tính không thể đoán trước được: Điều hướng thay đổi và sự không chắc chắn

Đây là dự đoán năm mới của tôi – một loạt các sự kiện gây rối và không thể đoán trước. Một năm sắp tới sẽ tràn ngập điều tốt và điều xấu, niềm vui và nỗi buồn, và nhiều thăng trầm. Tiến triển tích cực sẽ tiếp tục lặng lẽ tiến về phía trước trong khi “tin tức” dồn dập chuyển hướng sự chú ý của chúng ta và nuôi dưỡng nỗi sợ hãi của chúng ta.

Dưới đây là một số liên kết với các cách để chuẩn bị cho thời kỳ hỗn loạn và hỗn loạn có thể dự đoán trước:

Một trong những câu danh ngôn đầy cảm hứng mà tôi đã sử dụng cho nhiệm vụ cải thiện cá nhân liên tục của mình đến từ Abraham Lincoln (chuỗi thất bại kéo dài hàng thập kỷ của ông trong kinh doanh và chính trị trước khi trở thành một trong những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ đã truyền cảm hứng cho chính bản thân). Anh ấy đã từng nói, “Tôi sẽ chuẩn bị cho bản thân và thời gian của tôi phải đến.”

Chúng ta không thể thấy trước tương lai cũng như quản lý sự thay đổi. “Quản lý thay đổi” là một oxymoron – như thánh chiến, khoa học chính trị hoặc nhạc rap. Thay đổi có thể bị bỏ qua, chống lại, phản hồi, tận dụng và tạo ra. Nhưng nó không thể được dự đoán và quản lý để tiến tới một số quy trình từng bước. Thay đổi là một mối đe dọa hay một cơ hội phụ thuộc vào mức độ chuẩn bị của chúng ta. Trở thành nạn nhân thay đổi hoặc người chiến thắng phụ thuộc vào sự sẵn sàng của chúng ta.

Post a Comment

Previous Post Next Post