Nhận thức và Chánh niệm: Suy nghĩ về Suy nghĩ của Chúng taTuần trước tròn 100 tuổi Aaron Beck đã qua đời sau một cuộc sống vô cùng hữu ích. Beck là Giáo sư danh dự về Tâm thần học tại Đại học Pennsylvania. Nhà tâm lý học người Mỹ đã gọi ông là “một trong năm nhà trị liệu tâm lý có ảnh hưởng nhất mọi thời đại”. Beck là người sáng lập của Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT). Các phương pháp tiếp cận cộng đồng hiện đang được sử dụng rộng rãi để giúp mọi người nhận ra và điều chỉnh lại những suy nghĩ tiêu cực, tự phát và những sai lệch về nhận thức. Những cách tiếp cận này đã được chứng minh lâm sàng là hiệu quả hơn so với thuốc chống trầm cảm và các liệu pháp điều trị trầm cảm khác.

Nhà nghiên cứu tâm lý học, tác giả và giáo sư của Đại học Pennsylvania, Martin Seligman, đã xây dựng dựa trên công trình của Beck để đặt nền móng cho Tâm lý học tích cực. Cuốn sách tự truyện của anh ấy, Mạch Hy vọng: Hành trình của một nhà tâm lý học từ tuyệt vọng đến lạc quan, phác thảo cách anh ấy học cách xây dựng tinh thần lạc quan, tận dụng điểm mạnh và áp dụng tâm lý học tích cực.

Năm 2005, Beck gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma để so sánh các nguyên tắc cốt lõi của liệu pháp nhận thức với Phật giáo. Beck cũng đã đưa cho Đức Đạt Lai Lạt Ma một bản sao cuốn sách của ông ấy, Tù nhân của Hận thù, trong đó nêu ra những phát hiện của ông rằng lòng thù hận sẽ ảnh hưởng đến những cá nhân nuôi dưỡng nó.

Hai người đã đồng ý về những điểm trùng lặp này giữa hai cách tiếp cận của họ:

Những điểm tương đồng giữa Liệu pháp Hành vi Nhận thức và Phật giáo

I. Mục tiêu: Thanh thản, Tâm hồn bình yên, Giảm đau khổ

II. Giá trị:

 1. Tầm quan trọng của sự chấp nhận, lòng từ bi, tri thức, sự hiểu biết
 2. Chủ nghĩa vị tha so với Chủ nghĩa vị kỷ
 3. Chủ nghĩa phổ quát so với Chủ nghĩa nhóm: “Chúng ta là một với tất cả nhân loại.”
 4. Khoa học so với mê tín dị đoan
 5. Tự chịu trách nhiệm

III. Nguyên nhân của Đau khổ:

 1. Thành kiến ​​tập trung dẫn đến tức giận quá mức hoặc không thích hợp, ghen tị, thèm muốn, v.v. (“chất độc”) và niềm tin sai lầm (“ảo tưởng”)
 2. Niềm tin cơ bản về sự tự đánh bại bản thân củng cố thành kiến
 3. Gắn các ý nghĩa tiêu cực vào các sự kiện

IV. Phương pháp:

 1. Tập trung vào Trước mắt (ở đây và bây giờ)
 2. Nhắm mục tiêu suy nghĩ thành kiến ​​thông qua
  1. Xem xét nội tâm
  2. Phản xạ
  3. Tiếp nhận quan điểm
  4. Xác định niềm tin “độc hại”
  5. Cách xa
  6. Kinh nghiệm xây dựng
  7. Nuôi dưỡng “niềm tin tích cực”
 3. Sử dụng Hình ảnh
 4. Tách biệt nỗi đau với nỗi đau
 5. Đào tạo chánh niệm

Từ điển Oxford định nghĩa nhận thức là “Hành động tinh thần hoặc quá trình thu nhận kiến ​​thức và hiểu biết thông qua suy nghĩ, kinh nghiệm và các giác quan.” Và siêu nhận thức là “kiến thức về bản thân nhận thức và kiểm soát các quá trình nhận thức của chính mình.”

Tất cả chúng ta đều có nhận thức. NHƯNG… chúng ta thường không có siêu nhận thức hoặc nhận thức về các kiểu suy nghĩ tự động của mình. Aaron Beck hiện đại hóa trí tuệ cổ xưa về giá trị của việc chú ý đến cách trí óc hoạt động và suy nghĩ của chúng ta.

Hơn 2.500 năm trước, như “đấng đã thức tỉnh hay giác ngộ”, Đức Phật Gautama đã dạy, “Tất cả những gì chúng ta hiện có là kết quả của những gì chúng ta đã nghĩ. Tâm trí là tất cả. Những gì chúng tôi nghĩ rằng, chúng ta trở thành.”

Post a Comment

Previous Post Next Post