PERMA: Khuôn khổ đã được chứng minh để tăng sự lạc quan và hạnh phúcLàm thế nào sự vắng mặt của bệnh tật có thể tương đương với sự hiện diện của sự khỏe mạnh? Giảm bớt bất hạnh có làm tăng hạnh phúc không? Có phải nhận được những gì tốt trong cuộc sống đòi hỏi nhiều hơn là loại bỏ những gì xấu?

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng cơ bản sự phát triển nhanh chóng của CBT (Liệu pháp Hành vi Nhận thức) do giáo sư tâm thần học Aaron Beck của Đại học Pennsylvania khởi xướng và được xây dựng bởi người thầy của ông, giáo sư tâm lý, Martin Seligman. Như Seligman giải thích trong cuốn sách tiểu sử của mình, Mạch Hy vọng: Hành trình của một nhà tâm lý học từ bất lực đến lạc quan,

“Tôi và nhiều học viên và nhà khoa học trong lĩnh vực tâm lý học tích cực đã ngay lập tức lao vào khổ sở và đau khổ. Tôi đã cống hiến ba mươi lăm năm của cuộc đời mình để xóa bỏ chứng trầm cảm và bất lực. Tôi nhận thấy rằng chỉ loại bỏ những thứ tồi tệ thôi là chưa đủ, và vì vậy tôi chủ trương làm việc để làm cho cuộc sống trở nên đáng sống … đó là sự hiện diện của cảm xúc tích cực, sự gắn bó, mối quan hệ tốt, ý nghĩa và thành tựu (PERMA) … nhận được những gì tốt đẹp trong cuộc sống đòi hỏi nhiều thứ hơn là chỉ loại bỏ những gì xấu. “

Công việc của Seligman có cơ sở sâu sắc trong các nghiên cứu sâu rộng. PERMA xuất hiện từ những phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng này và là một khuôn khổ trung tâm trong tâm lý học tích cực:

Pcảm xúc ositive – hạnh phúc và sự hài lòng trong cuộc sống được chuyển từ mục tiêu cuối cùng sang các yếu tố của hạnh phúc.

Engagement – khi chúng ta ở trong trạng thái “dòng chảy” này, thời gian trôi qua khi những suy nghĩ và cảm xúc thường không có. Sau đó, chúng tôi nhìn lại sau này xem hoạt động này thú vị và bổ ích như thế nào.

Rtinh thần phấn chấn – hành động tử tế, kết nối với người khác và chia sẻ tiếng cười, niềm vui, niềm tự hào hoặc mục đích mang lại cảm giác hạnh phúc sâu sắc và lâu dài.

Mrên rỉ – cảm thấy chúng ta là một phần của một cái gì đó lớn hơn nhiều hoặc phục vụ một mục đích lớn hơn chính chúng ta.

MỘTsự thành lập – các mục tiêu như tiền bạc, danh vọng, chiến thắng, hoặc quyền làm chủ mà chúng ta theo đuổi vì lợi ích riêng của chúng cho dù chúng có mang lại cảm xúc tích cực, mối quan hệ bền chặt hơn hay ý nghĩa hay không.

Ngày mai, chúng tôi xuất bản các blog tháng 11 của tôi trong số tháng 12 về Thư lãnh đạo. Vấn đề này nêu bật nguồn gốc và sự phát triển của tâm lý tích cực như một nhánh của du lịch cộng đồng. Chúng tôi bắt đầu với việc Aaron Beck thành lập CBT. Đó là sự hiện đại hóa của trí tuệ cổ xưa được tìm thấy trong chánh niệm và Phật giáo. Bạn sẽ thấy Beck và Dalai Lama so sánh hai cách tiếp cận như thế nào.

Chúng ta sẽ xem xét cách Martin Seligman đặt nền tảng cho tâm lý học tích cực với việc xuất bản nghiên cứu của anh ấy trong Học được lạc quan. Để nhìn xa hơn những gì đang có, những gì có thể xảy ra, chúng ta cần trở thành những người lạc quan có học. Điều này liên quan đến việc thay đổi sự tập trung của chúng ta từ những gì sai hoặc chúng ta đang thiếu để xây dựng điểm mạnh của chúng ta và những gì mang lại cho chúng ta ý nghĩa và mục đích sâu sắc nhất.

Một thành phần quan trọng của CBT là phong cách giải thích tự động của chúng tôi. Điều này được định nghĩa bởi “ba chữ Ps” về tính lâu dài, tính lan tỏa và tính cá nhân hóa. Suy nghĩ về tư duy của chúng ta – chú tâm vào cuộc đối thoại nội tâm của chúng ta – là bước đầu tiên trong việc sắp xếp lại các giải thích của chúng ta để nâng cao mức độ lạc quan-bi quan và tăng mức độ hạnh phúc và hiệu quả của chúng ta. Chúng ta sẽ xem xét một số ví dụ sắp xếp lại để tránh P-ing chính mình.

Như Seligman viết, “thế giới của chúng ta, cuối cùng đang trỗi dậy từ đống nước mắt, giờ đang đứng trên bờ vực của khoảnh khắc Florentine… thật là dễ dàng để quên đi những tiến bộ to lớn này và rơi vào thảm họa kinh hoàng của chúng ta về những gì ‘thời kỳ khủng khiếp ‘chúng tôi đang sống. Tôi khuyên chúng ta nên ý thức đầy đủ hơn về những mặt tích cực này… chúng ta có nhiều điều để khao khát hơn là bớt đau khổ. Chúng ta cũng có thể mong muốn có nhiều PERMA hơn, nhiều hơn và hạnh phúc hơn. ”

Post a Comment

Previous Post Next Post