Phong cách giải thích: Don't P and Should Yourself


Bài đăng tuần trước đã nêu ra những điểm chính từ cuốn sách của Martin Seligman, Lạc quan học được: Cách thay đổi suy nghĩ và cuộc sống của bạn. Cuốn sách mang tính đột phá này đã đặt nền móng cho lĩnh vực Tâm lý học Tích cực đang phát triển nhanh chóng mà Seligman đã tiếp tục thành lập trong thời gian ông làm chủ tịch Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ.

Trong cuốn sách tiếp theo của anh ấy, Hạnh phúc đích thực: Sử dụng Tâm lý Tích cực Mới để Nhận ra Tiềm năng Hoàn thành Lâu dài của Bạn, Seligman đã viết,

“Những người bi quan có một cách đặc biệt khôn ngoan để giải thích những thất bại và thất vọng của họ. Họ tự động nghĩ rằng nguyên nhân là vĩnh viễn, phổ biến và cá nhân: ‘Nó sẽ tồn tại mãi mãi, nó sẽ phá hủy mọi thứ, và đó là lỗi của tôi.’… Ngược lại, những người lạc quan có một sức mạnh cho phép họ hiểu những thất bại của họ là có thể vượt qua , đặc biệt đối với một vấn đề duy nhất, và do hoàn cảnh tạm thời hoặc do người khác. “

Thật quá dễ dàng khi lắng nghe người khác nói với chúng ta rằng chúng ta “nên” cảm thấy thế nào về những sự kiện tích cực hoặc tiêu cực trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta suy nghĩ và hành động theo thói quen sâu xa của mình về những gì chúng ta nghĩ rằng chúng ta “nên làm” để đáp lại. Trừ khi chúng ta nhận thức rõ hơn về những suy nghĩ của chính mình, chúng ta sẽ không nhận ra rằng chúng đã trở nên tự động – và có thể là hủy diệt – chúng đã trở nên tự động như thế nào.

Tâm lý học tích cực xây dựng và mở rộng cách tiếp cận Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT) do Aaron Beck tiên phong điều trị chứng trầm cảm nhằm giúp những người không trầm cảm gia tăng hạnh phúc và thăng hoa. Một thành phần quan trọng của CBT là phong cách giải thích tự động của chúng tôi. Điều này được định nghĩa bởi “ba chữ Ps” về tính lâu dài, tính lan tỏa và tính cá nhân hóa.

Phong cách giải thích của chúng tôi thiết lập kính hoặc gọng mà qua đó chúng tôi tạo ra thực tế. Nếu chúng ta xây dựng các kỹ năng hoặc thói quen sử dụng phong cách lạc quan hoặc dẫn đầu, thì ba chữ Ps là một nấc thang để đạt được hiệu quả cao hơn bao giờ hết trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta. Nếu chúng ta có thói quen chọn một phong cách tiêu cực hoặc suy sụp, chúng ta càng ngày càng trượt sâu hơn vào vũng lầy của sự bất hạnh, tuyệt vọng và làm giảm hiệu quả lãnh đạo.

Tính thường xuyên

Giải thích Sự kiện Xấu:

Vĩnh viễn (Bi quan / Chìm)

Tạm thời (Lạc quan / Dẫn đầu)

“Tôi thật là một kẻ thất bại.”“Hôm nay tôi thực sự không chơi được trò chơi của mình.”
“Sếp của tôi là một tên ngốc.”“Lần này sếp của tôi thực sự đã làm rối tung lên.”
“Bạn luôn luôn trễ.”“Bạn đã đến muộn ba lần trong tuần qua.”

Giải thích Sự kiện Tốt:

Tạm thời (Bi quan / Ngất ngưởng)

Vĩnh viễn (Lạc quan / Dẫn đầu)

“Tôi đã gặp may mắn.”“Vận may của tôi lại tiếp tục duy trì.”
“Có vẻ như họ đã nhượng bộ điều này.”“Tôi kiên trì và thuyết phục.”
“Đối thủ cạnh tranh của tôi đã làm rối tung lên.”“Dịch vụ của tôi rõ ràng là tốt hơn.”

Sức lan tỏa

Giải thích Sự kiện Xấu:

Phổ quát (Bi quan / Chìm)

Cụ thể (Lạc quan / Dẫn đầu)

“Tất cả (quản lý / công nhân / ______) đều là những kẻ ngốc.”“Anh ấy đã thực sự xuất sắc trong trận đấu này.”
“Tôi là một bậc cha mẹ tồi tệ.”“Thiếu niên của chúng tôi đang trải qua một giai đoạn khó khăn.”
“Tôi vô dụng trong việc tìm ra các vấn đề kỹ thuật.”“Những hướng dẫn này được viết rất kém.”

Giải thích Sự kiện Tốt:

Cụ thể (Bi quan / Đang suy sụp)

Phổ quát (Lạc quan / Dẫn đầu)

“Điều đó hóa ra tốt một cách đáng ngạc nhiên.”“Tôi là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.”
“Tự hỏi điều gì đã xảy ra với họ lần này.”“Chúng tôi là một đội hiệu quả.”
“Đoán ai đó thực sự đang nghe.” “Tôi là một người giao tiếp tốt.”

Cá nhân hóa

Giải thích Sự kiện Xấu:

Vô vọng (Wallowing)

Hy vọng (Dẫn đầu)

“Tôi không đủ thông minh.”“Chỉ số cảm xúc (EQ) quan trọng hơn nhiều so với chỉ số trí tuệ (IQ).”
“Giống như một người đàn ông / phụ nữ.”“Tôi đã bắt được anh ấy / cô ấy vào một thời điểm tồi tệ.”
“Với sự may mắn của tôi, Đây có thể là bệnh ung thư, và tôi sẽ chết vào tháng tới. ” “Tỷ lệ cược là có lợi cho tôi, và điều này có thể là lành tính.”

Giải thích Sự kiện Tốt:

Vô vọng (Wallowing)

Hy vọng (Dẫn đầu)

“Chúng tôi hầu như không đến được lần này.”“Là tốt.”
“Tôi tự hỏi người phối ngẫu của tôi thực sự đang làm gì.”“Người phối ngẫu của tôi rất chu đáo và quan tâm.”
“Đó là một sự may mắn.”“Công việc khó khăn của tôi đã được đền đáp.”

Trong một buổi hội thảo của tôi, chúng tôi đã thảo luận về các chìa khóa để xây dựng trách nhiệm và quyền sở hữu. Một người tham gia nói với chúng tôi rằng anh ta và vợ đã có cháu trai bốn tuổi, Tyler, ở lại qua đêm tại nhà của họ. Vào buổi sáng, anh ta chạy xuống cầu thang và báo cáo, “Bà ơi, ông ơi, ai đó đã nhìn trộm giường tôi!”

Bạn nghĩ ai đã làm điều đó? Có phải Grampa là kẻ lừa bịp không !? Một phần trong quá trình trưởng thành của trẻ là học cách chịu trách nhiệm về hành động của chúng. Tuy nhiên, quá dễ để già đi và trở thành người lớn mà không trưởng thành.

Tin tốt là bạn có thể ngừng P-ing và nên sống với chính mình! Nhưng sau nhiều năm đi lại với căn bệnh “viêm trực tràng” – và thậm chí có thể bị ướt quần – không dễ dàng để thay chiếc kính cũ kỹ của bạn. Bạn có thể cần một huấn luyện viên, người cố vấn, đào tạo, trị liệu, một nhóm hỗ trợ, chương trình phát triển cá nhân có cấu trúc hoặc sự trợ giúp khác. Bằng cách suy nghĩ về tư duy của mình, chúng ta có thể nhận thức rõ hơn về thực tế mà chúng ta đang tạo ra cho chính mình và thay đổi thế giới của chúng ta.

Post a Comment

Previous Post Next Post