Tâm lý học nhận thức: Lựa chọn thực tế của chúng taNhư đã đăng tuần trước, Aaron Beck đã đi tiên phong trong lĩnh vực Liệu pháp Hành vi Nhận thức (CBT). Cách tiếp cận này là một thay đổi lớn để giúp bệnh nhân trầm cảm tập trung vào những niềm tin tiêu cực tiềm ẩn. Nó đã đánh bật lý thuyết phân tâm học truyền thống và mở ra một lĩnh vực điều trị mới mạnh mẽ.

Giáo sư tâm lý học Đại học Pennsylvania, Martin Seligman được xây dựng trên các lý thuyết và phương pháp tiếp cận du lịch cộng đồng. Ông bắt đầu sự nghiệp tâm lý học xuất sắc của mình vào cuối những năm 60 khi nghiên cứu về chủ nghĩa bi quan, học về sự bất lực và trầm cảm. Năm 1990 Seligman xuất bản cuốn sách nhỏ của mình, Lạc quan học được: Cách thay đổi suy nghĩ và cuộc sống của bạn. Nó chứa đầy những bản đúc kết nghiên cứu sâu rộng và vững chắc từ và phát triển CBT – trong lĩnh vực lớn hơn của các liệu pháp hành vi nhận thức. Học được lạc quan đã chứng minh rằng “sự lạc quan là điều cần thiết cho một cuộc sống tốt đẹp và thành công.”

Cốt lõi của những phát hiện của Seligman là các khái niệm liên kết với nhau về “sự bất lực đã học được” và “phong cách giải thích”. Seligman giải thích, “Bất lực học được là phản ứng bỏ cuộc, phản ứng bỏ cuộc xuất phát từ niềm tin rằng bất cứ điều gì bạn làm đều không quan trọng.” Phong cách giải thích là cách mà bạn có thói quen giải thích cho bản thân tại sao các sự kiện lại xảy ra. Nó là bộ điều biến tuyệt vời của sự bất lực đã học được. Một phong cách giải thích lạc quan ngăn chặn sự bất lực, trong khi một phong cách giải thích bi quan làm lan truyền sự bất lực ”.

Học được lạc quan là một trong những cuốn sách yêu thích nhất mọi thời đại của tôi về sự phát triển cá nhân và khả năng lãnh đạo bản thân. Nó đặt nền tảng cho lĩnh vực mới và đang phát triển nhanh chóng Tâm lý học tích cực do Martin Seligman thành lập. Đây là nghiên cứu về cảm xúc tích cực, các đặc điểm tính cách tích cực và các thể chế tích cực nhằm nâng cao tầm quan trọng của sức khỏe tâm lý trên toàn thế giới. Điều này liên quan đến việc thay đổi sự tập trung của chúng ta từ những gì sai hoặc chúng ta đang thiếu để xây dựng điểm mạnh của chúng ta và những gì mang lại cho chúng ta ý nghĩa và mục đích sâu sắc nhất.

Dưới đây là một số điểm chính từ Học được lạc quan cho thấy cách chúng tôi chọn các khung tạo ra thực tế của chúng tôi:

 • Những lời tiên tri bi quan là tự hoàn thành và tạo ra một vòng xoáy đi xuống – thường là trầm cảm.
 • Trầm cảm là một triệu chứng của suy nghĩ tiêu cực có ý thức và không xuất phát từ các rối loạn tiềm ẩn, các vấn đề chưa được giải quyết, sự tức giận vô thức hoặc chất hóa học trong não.
 • Sự bi quan không cố định và không thay đổi được. Bất kỳ ai cũng có thể trở nên lạc quan bằng cách học một loạt các kỹ năng nhận thức mới.
 • Suy nghĩ của chúng ta không chỉ là phản ứng trước các sự kiện; họ thường thay đổi nguyên nhân hoặc theo sau những sự kiện đó.
 • Tự định hướng thay vì các thế lực bên ngoài giải thích hành động của chúng ta và cho chúng ta quyền kiểm soát cuộc sống của mình.
 • Lần đầu tiên trong lịch sử, nhiều người có nhiều quyền lựa chọn – thực tế là quyền xã hội – và quyền kiểm soát cá nhân đối với cuộc sống của họ.
 • Trong thời kỳ của cải vật chất gia tăng đáng kể, tình trạng trầm cảm trầm trọng ở Bắc Mỹ còn tồi tệ hơn gấp mười lần so với năm mươi năm trước.
 • Tất cả chúng ta đều có những suy nghĩ hoặc phong cách giải thích tự động mà chúng ta cố gắng áp đặt lên người khác về những sự kiện tốt và xấu trong cuộc sống của chúng ta.
 • Phong cách giải thích của chúng ta phát triển trong thời thơ ấu và xác định xem chúng ta bi quan hay lạc quan (đắm chìm, làm theo hay dẫn dắt bản thân và những người khác).
 • Liệu pháp nhận thức hành vi có thể thiết lập lại vĩnh viễn phong cách giải thích của chúng ta thành lạc quan, với tỷ lệ tái phát thấp.
 • Thái độ, động lực và sự lạc quan là những yếu tố dự báo chính cho sự thành công trong tương lai.
 • Các đội thể thao có phong cách giải thích lạc quan hoạt động tốt hơn.

Seligman’s phát hiện ra rằng “chìa khóa để chống lại những suy nghĩ bi quan của chính bạn là trước tiên phải nhận ra chúng và sau đó đối xử với chúng như thể chúng được thốt ra bởi một người bên ngoài, một đối thủ có nhiệm vụ trong cuộc sống là làm cho bạn đau khổ.”

Để nhìn xa hơn những gì hiện có, những gì có thể xảy ra, chúng ta cần trở thành “những người lạc quan có học”. Nó bắt đầu bằng cách làm việc với các nhóm của chúng tôi hoặc của riêng chúng tôi, để “điều chỉnh lại” các tình huống và vấn đề tiêu cực bằng cách tìm kiếm các cơ hội cải thiện bị chôn vùi trong chúng.

Post a Comment

Previous Post Next Post